[ TỔNG HỢP ] 14+ nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt phổ biến

Bác sĩ:

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân gây bệnh là gì. Việc nắm được các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sẽ giúp chị em phòng tránh bệnh an toàn và hiệu quả, bảo vệ tốt cho sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

14 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt chị em phụ nữ nên biết

Rối loạn kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến mà rất nhiều chị em phụ nữ thường hay gặp phải do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và không phải lúc nào cũng do một nguyên nhân cố định.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân gây gây rối loạn kinh nguyệt chị em phụ nữ nên lưu ý để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả:

1. Dấu hiệu mang thai sớm

Một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt phổ biến nhất mà chị em phụ nữ không thể ngờ tới nhất. Nếu trước đó chị em có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn, sau đó có dấu hiệu bị mất kinh hoặc chậm kinh vài ngày thì rất có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

Tuy nhiên, nếu bị mất kinh kèm theo đau bụng dữ dội thì cần thăm khám bác sĩ ngay vì có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung hoặc sinh non để phòng tránh nguy hiểm.

2. Sử dụng thuốc tránh thai nội tiết

Nếu chị em thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai nội tiết thì sẽ xuất hiện tình trạng kinh nguyệt không đều, nguyên nhân là do trong thuốc tránh thai nội tiết có chứa hormone làm thay đổi chu kỳ rụng trứng có thể gây ra máu giữa kỳ kinh hoặc kinh nguyệt ít hơn.

Nếu chị em sử dụng các biện pháp tránh thai như vòng tránh thai, dụng cụ tử cung thì có thể gây ra máu nhiều hơn.

3. Phụ nữ sau sinh và cho con bú

Một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là trường hợp phụ nữ sau sinh và cho con bú do trong thời kỳ này chất Prolactin là chất tạo ra sữa mẹ có thể gây ức chế hormone sinh sản của phụ nữ dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh trong thời gian cho con bú. Sau khi chị em cai sữa, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

4. Mất cân bằng nội tiết

Phụ nữ khi bước vào độ tuổi sinh sản sẽ trải qua nhiều mốc quan trọng, từ khi bắt đầu có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, và mãn kinh. Tại những thời điểm này cơ thể phụ nữ thường có sự thay đổi về yếu tố nội tiết, tăng giảm không đều dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc bị mất kinh, là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt khá phổ biến.

5. Tăng hoặc giảm cân quá nhanh

Khi cơ thể phụ nữ đột nhiên bị tăng hoặc giảm cân sẽ làm nhiễu loạn nồng độ hormone sinh sản trong cơ thể và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hầu hết phụ nữ tăng giảm cân không đều sẽ có hiện tượng bị kinh nguyệt thất thường.

6. Rối loạn ăn uống

Nhiều chị em thường rơi vào tình trạng rối loạn ăn uống như ăn quá nhiều vô độ hoặc chán ăn dẫn đến chế độ dinh dưỡng không bình thường làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến các chức năng trong cơ thể, là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

7. Tập thể dục quá sức

Việc chị em thường xuyên tập các môn thể dục quá sức cũng làm thay đổi các hoạt động bình thường của cơ thể dẫn đến kinh nguyệt không đều.

8. Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp như suy giáp hoặc cường giáp sẽ gây kinh nguyệt không đều do các hormone tuyến giáp gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể phụ nữ trong đó có chu kỳ sinh lý.

9. Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là một hội chứng gây ra do sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen Trong cơ thể phụ nữ, những chất này sẽ gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn, buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ do các nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt vì quá trình rụng trứng diễn ra không là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân rôi loạn kinh nguyệt

10. Tâm lý căng thẳng mệt mỏi

Phụ nữ thường xuyên chịu nhiều áp lực do công việc hoặc cuộc sống, tâm lý căng thẳng stress kéo dài sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol. Loại hormone này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh ra các chất nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone, nguy cơ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

11. Phụ trong độ tuổi tiền mãn kinh

Phụ nữ sau độ tuổi 45 là đối tượng nằm trong giai đoạn tiền mãn kinh khi hormone sinh dục nữ có sự suy giảm, chu kỳ sinh lý trước đó của chị em bị phá vỡ, nồng độ estrogen có thể làm cho chu kỳ kinh dài hơn hoặc ngắn hơn, là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

12. U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u xơ phát triển trong thành tử cung có kích thước nhỏ như hạt táo đến to như quả cam, chúng không phải ung thư và có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em rất đau và nhiều đến mức gây thiếu máu, đau tức vùng chậu, đau lưng, đau khi quan hệ tình dục.

13. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến chị em phụ nữ thường hay mắc phải. Hiện tượng này xảy ra ở 1/10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản do các mô bình thường bao phủ trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung gây đau bụng dữ dội khi có kinh, khiến kinh nguyệt kéo dài, ra máu nhiều và chảy máu giữa các kỳ kinh, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng lao động của phụ nữ.

14. Ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt nguy hiểm nhất đối với chị em đó là do ung thư cổ tử cung và nội mạc tử cung. Hai bệnh lý nguy hiểm này có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, kèm theo hiện tượng ra máu giữa kỳ kinh hoặc kinh nguyệt ra nhiều.

Đau khi quan hệ tình dục và ra máu trong hoặc sau khi quan hệ, khí hư bất thường là những dấu hiệu và triệu chứng khác của những bệnh lý này.

Các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy, việc nắm bắt được các nguyên nhân gây bệnh là biện pháp tốt nhất giúp chị em có thể phòng ngừa và chữa trị hiệu quả.

Tác hại nguy hiểm của rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến mà rất nhiều chị em phụ nữ thường hay mắc phải nhưng lại không nhận biết được các triệu chứng biểu hiện của bệnh dẫn đến việc chậm trễ điều trị. Theo các chuyên gia, khi bị rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ sẽ có một số triệu chứng biểu hiện như:

 • Số ngày hành kinh bất thường
 • Máu kinh có những biến đổi
 • Đau bụng kinh dữ dội
 • Màu sắc da thay đổi
 • Tính khí thay đổi thất thường
 • Tăng sản tuyến vú

Khi thấy có các dấu hiệu bất thường này xảy ra, chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Nguyên nhân gây bệnh rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng và phức tạp, chị em không nên chủ quan, vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

 • Dẫn đến thiếu máu
 • Dẫn đến các bệnh ác tính
 • Nguy cơ vô sinh
 • Ảnh hưởng đến nhan sắc
 • Ảnh hưởng đến “chuyện ấy”

Các tác hại nguy hiểm mà nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt gây ra đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ là không thể lường hết được. Do đó, chị em cần hết sức chú ý và tiến hành thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường xảy ra.

Biện pháp khắc phục nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt an toàn và hiệu quả

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt khiến chị em có các triệu chứng như: Rong kinh, thống kinh, vô kinh, mau kinh, mất kinh, đau bụng dữ dội khi có kinh nguyệt, kinh đến sớm, kinh đến muộn, cường kinh, thưa kinh…

1. Một số cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn kinh nguyệt khiến chị em phụ nữ gặp nhiều phiền toái và khổ sở trong sinh hoạt và công việc, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Để cải thiện các triệu chứng khó chịu do nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt chị em có thể áp dụng một số cách chữa bệnh tại nhà sau:

Dùng lá ngải cứu :

Theo Đông y, lá ngải cứu là một vị thuốc rất tốt có tác dụng chữa đau đầu, tuần hoàn máu, giảm đau bụng kinh, làm ấm bụng hiệu quả.

Để cải thiện triệu chứng gây rối loạn kinh nguyệt, chị em có thể đem phơi khô lá ngải cứu rồi đun nước uống. Nên uống trước ngày có kinh 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Cây ích mẫu :

Cây ích mẫu là vị thuốc có tác dụng giúp đào thải huyết ứ, điều kinh tiêu thủy. Được dùng điều trị các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, bế kinh, kinh nguyệt không đều, chữa rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Cách dùng: Mỗi ngày lấy từ 10 – 30g cây ích mẫu nấu, sắc hoặc hãm lấy nước uống.

Sử dụng gừng tươi :

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà bằng gừng tươi là biện pháp chữa bệnh dân gian thông dụng và hiệu quả, điều hòa khí huyết giúp lưu thông máu, giảm đau bụng kinh, khắc phục chứng rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.

Chị em có thể sử dụng gừng tươi để áp dụng cách chữa rối loạn kinh nguyệt bằng cách uống trà gừng, tắm và xông hơi với nước gừng hoặc đắp trực tiếp gừng lên vùng bụng dưới để giữ ấm cơ thể, tử cung co bóp đều hơn.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

2. Cách chữa rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý

Nếu chị em bị rối loạn kinh nguyệt do các nguyên nhân bệnh lý như đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, suy tuyến giáp thì cần sử dụng đến các biện pháp can thiệp bằng tây y.

Khi có dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài liên tục, chị em không nên chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị đúng cách. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho chị em sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt

Việc nắm được các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là điều hết sức quan trọng giúp chị em có thể phòng tránh và chữa trị bệnh hiệu quả. Nếu còn thắc mắc thêm về tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay các bệnh lý phụ khoa khác, chị em hãy gọi ngay đến số máy 0243.9656.999 để được tư vấn và hỗ

 

 

 

 

 

 

 

 

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243-9656.999

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa - bệnh xã hội - phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Ngày đăng: 14/07/2020 - Cập nhập lúc: 10:37, 14/07/2020